NCERT Notes in Telugu

NCERT Notes in Telugu
NCERT Notes in Telugu

[ez-toc]

NCERT Notes in Telugu

NCERT Notes in Telugu – 6th Class

NCERT 6th Class Science

అధ్యాయం 01: ఆహారం: ఇది ఎక్కడ నుండి వస్తుంది?

•ఆహారం: ప్రజలు లేదా జంతువులు తినే లేదా త్రాగే లేదా మొక్కలు గ్రహించే పోషక పదార్ధం. జీవితం మరియు పెరుగుదలను నిర్వహించడానికి.

•భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో తినే ఆహారంలో చాలా వైవిధ్యాలు ఉన్నాయి.

•మన ఆహారానికి ప్రధాన వనరులు మొక్కలు మరియు జంతువులు.

•మొక్కల నుండి ఆహార వనరులు:- కూరగాయలు, పప్పులు, సుగంధ ద్రవ్యాలు, తృణధాన్యాలు, పండ్లు, నూనెలు మొదలైనవి.

•జంతువుల నుండి ఆహార వనరులు:- పాలు, గుడ్డు, తేనె, మాంసం, చేపలు మొదలైనవి.

•ఇతర ఆహార వనరులు ఉప్పు మరియు నీరు.

•మొక్కలను మాత్రమే తినే జంతువులను శాకాహారులు అంటారు. ఉదాహరణ: ఆవు, మేక, గొర్రె మొదలైనవి.

•జంతువులను మాత్రమే తినే జంతువులను మాంసాహారులు అంటారు. ఉదాహరణ: పులి, సింహం మొదలైనవి.

•మొక్కలు మరియు ఇతర జంతువులు రెండింటినీ తినే జంతువులను సర్వభక్షకులు అంటారు. ఉదాహరణ: ఎలుగుబంట్లు, నక్కలు, కుక్కలు మొదలైనవి.

•చనిపోయిన మరియు క్షీణించిన ఆహారంతో జీవించే జంతువులను స్కావెంజర్స్ అంటారు. ఉదాహరణ: హైనాలు, రాబందు మొదలైనవి.

అధ్యాయం 02: ఆహారం యొక్క భాగాలు

•పోషకాలు: శరీరానికి పోషణను అందించే ఆహార పదార్థాలు.

•మన ఆహారంలో ప్రధాన పోషకాలు కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రోటీన్లు, కొవ్వులు, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు. అదనంగా, ఆహారంలో డైటరీ ఫైబర్స్ మరియు నీరు కూడా ఉంటాయి.

•కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు కొవ్వులు ప్రధానంగా మన శరీరానికి శక్తిని అందిస్తాయి.

•కార్బోహైడ్రేట్లు: ఇవి శక్తిని ఇచ్చే సమ్మేళనాలు. సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్లు లేదా సంక్లిష్ట కార్బోహైడ్రేట్లు ఉండవచ్చు.

•కొవ్వులు: ఇవి చాలా ఎక్కువ శక్తిని ఇచ్చే సమ్మేళనాలు. ఇవి కార్బోహైడ్రేట్ల కంటే ఎక్కువ శక్తిని ఉత్పత్తి చేస్తాయి.

•ఖనిజాలు: ఇవి శరీరానికి తక్కువ మొత్తంలో అవసరమైన మూలకాలు. ఎముకలు, దంతాలు మరియు ఎర్ర రక్త కణాల పెరుగుదల మరియు అభివృద్ధికి ఇది అవసరం.

•ప్రొటీన్లు: ఇవి బాడీ బిల్డింగ్ ఫుడ్స్. ఇవి శరీర ఎదుగుదలకు తోడ్పడతాయి.

•విటమిన్లు: ఇవి శరీరాన్ని వ్యాధుల నుండి రక్షించే ఆర్గానిక్ పదార్థాలు.

•రౌగేజ్: ఇది ఆహారంలో ఉండే డైటరీ ఫైబర్. ఇది ప్రేగుల యొక్క సాధారణ కదలికను సులభతరం చేస్తుంది మరియు మలబద్ధకాన్ని నివారిస్తుంది.

•సమతుల్య ఆహారం: ఇది మన శరీరానికి అవసరమైన అన్ని పోషకాలను సరైన పరిమాణంలో, తగినంత మొత్తంలో రఫ్ మరియు నీటితో అందిస్తుంది.

•లోపంతో వచ్చే వ్యాధులు: ఆహారంలో ఎక్కువ కాలం పాటు అవసరమైన పోషకాలు లేకపోవడం వల్ల వచ్చే వ్యాధులు ఇవి.

•కొన్ని పోషకాల లోపం వ్యాధులు:

(ఎ) ప్రొటీన్: క్వాషియోర్కర్ – ఎదుగుదల మందగించడం, కాళ్లు సన్నబడటం, పొడుచుకు వచ్చిన పొట్ట.
(బి) ప్రోటీన్ మరియు కార్బోహైడ్రేట్లు – మరాస్మస్ – పెరుగుదల యొక్క పూర్తి / పాక్షిక నిర్బంధం, శక్తి లేకపోవడం.
(సి) విటమిన్ డి: రికెట్స్ – వంగిన కాళ్ళు, వంగిన వెన్నెముక, వికృతమైన ఎముకలు కీళ్ళు.
(డి) విటమిన్ సి: స్కర్వీ – చిగుళ్ల రక్తస్రావం మరియు వాపు, బలహీనత.
(ఇ) అయోడిన్: గాయిటర్ – థైరాయిడ్ గ్రంధి పెరుగుదల, రిటార్డెడ్ ఎదుగుదల.
(f) ఐరన్ – రక్తహీనత – అలసట, ఆకలి లేకపోవడం, లేత చర్మం.

అధ్యాయం 03: ఫైబర్ నుండి ఫ్యాబ్రిక్

•ఫైబర్స్: ఫైబర్స్ రెండు రకాలు:
(ఎ) సహజ ఫైబర్స్: మొక్కలు మరియు జంతువుల నుండి లభించే ఫైబర్స్. ఉదాహరణ: పత్తి, జనపనార, పట్టు మరియు ఉన్ని.
(బి) సింథటిక్ ఫైబర్స్: మొక్క మరియు జంతువుల మూలాల నుండి పొందని మానవ నిర్మిత ఫైబర్స్. ఉదాహరణలు: రేయాన్, నులాన్, పాలిస్టర్ మొదలైనవి.

•మొక్కల మూలాల నుండి ఫైబర్స్:
(ఎ) పత్తి: పత్తిని నల్ల నేల మరియు వెచ్చని వాతావరణంలో పండిస్తారు.
(బి) జనపనార: జనపనార మొక్క కాండం నుండి జనపనార లభిస్తుంది.

•జంతు మూలాల నుండి ఫైబర్స్:
(ఎ) ఉన్ని: ఉన్ని గుడ్డను గొర్రెల మందపాటి ఉన్ని యొక్క ఫైబర్స్ నుండి తయారు చేసిన నూలు నుండి నూలుతారు.
(బి) సిల్క్: సిల్క్‌వార్మ్ అనే కీటకం యొక్క లాలాజలం నుండి పట్టు దారం లభిస్తుంది.

• ఉన్ని ప్రాసెసింగ్: ఇది నాలుగు దశలను కలిగి ఉంటుంది:
(ఎ) షీరింగ్: గొర్రె చర్మం నుండి ఉన్నిని తొలగించే ప్రక్రియ.
(బి) గ్రేడింగ్: దెబ్బతిన్న ఉన్ని నుండి ఉన్నిని వేరు చేసే ప్రక్రియ.
(సి) కార్డింగ్: ఉన్ని కడిగిన మరియు ఎండబెట్టిన తర్వాత ప్రక్రియ, అది రోలర్లు (దంతాలు కలిగి ఉన్నవి) ద్వారా పంపబడుతుంది.
(డి) స్పిన్నింగ్: ఫైబర్‌లను ఒకచోట చేర్చి, ఒక పొడవైన తాడులోకి లాగి, ఆపై నూలును తయారు చేయడానికి మెలితిప్పిన ప్రక్రియ.

•బట్టలు నూలు నుండి తయారు చేయబడతాయి, అవి ఫైబర్స్ నుండి తయారవుతాయి.

•నూలు నుండి ఫాబ్రిక్ తయారు చేయడం: ఇది రెండు ప్రక్రియల ద్వారా జరుగుతుంది:
(ఎ) నేయడం: రెండు సెట్ల నూలుల ప్రక్రియ బట్టను రూపొందించడానికి కలిసి అమర్చబడి ఉంటుంది. ఇది మరమగ్గాలపై జరుగుతుంది.
(బి) అల్లడం: బట్టను తయారు చేయడానికి ఒకే నూలును ఉపయోగించే ప్రక్రియ. ఇది చేతితో లేదా యంత్రాల ద్వారా చేయబడుతుంది.

Coming More Soon

Konchem aagandi anni subjects anni lessons peduthamu